Tìm hiểu về IQ và EQ trong cờ Tướng

Các trò chơi hiện nay đa dạng và phong phú dưới nhiều thể loại khác nhau, nhưng chưa có một trò chơi nào có thâm niên và độ cuốn hút như cờ Tướng. Đây được xem là trò chơi bổ ích và trí tuệ, phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau. Với cờ Tướng, người chơi tha hồ giải trí và sát phạt ở mọi không gian, tạo nên một nét đẹp văn hóa cho bộ môn này. Trong cờ Tướng, người chơi sẽ huy động toàn bộ trí não của mình để làm nên chiến thắng, đồng thời trong cờ Tướng còn có biểu lộ ‘tình cảm” tinh thần thượng võ của người chơi.

 

Cờ Tướng là trò chơi dành cho hai người khi họ cùng ra sức, thi đấu trên một bàn cờ để tìm ra người chiến thắng bằng cách ăn Tướng của đối phương. Trong cờ Tướng không có yếu tố hên xui, may rủi nên người chơi phải huy động toàn bộ trí tuệ của mình. Vì vậy, chữ số IQ của người chơi cờ sẽ nhanh chóng được “tiết lộ”.

IQ được xem là chỉ số thông minh của người chơi, viết tắt của Intelligence Quotient. Trong bộ môn này, người chơi có IQ cao sẽ nhanh chóng dành được chiến thắng và xuất binh ra những chiêu cờ hay và độc đáo nhất.  

Trong mỗi ván cờ, chỉ số IQ của người chơi sẽ luôn được biểu hiện rõ nét qua từng cách đánh khác nhau. Chỉ số IQ được sắp hạng như sau : 70 trở xuống là quá thấp, 71- 89 là thấp, 90- 100 trung bình, 100- 110 trên trung bình, 110- 147 xuất sắc, và 148 trở lên là thượng hạng, thuộc loại xuất chúng.  Năm 2004, viện đại học Vienna (Áo quốc) đã thực hiện một cuộc nghiên cứu và đi đến kết luận rằng những dân tộc châu Á có chỉ số thông minh cao nhất.

Trong  cờ Tướng còn có một chỉ số gọi là EQ- đây là một chỉ số tình cảm, được viết tắc của Emotional Quotient. Chỉ số EQ quan trọng không kém chỉ số IQ khi người chơi biểu hiện được tình cảm của mình qua mỗi ván cờ, đó là tinh thần thượng võ khi đánh. Chỉ số EQ còn  thể hiện mối quan hệ tốt với xã hội, nói chung là chỉ số đắc nhân tâm. Các nhà tâm lý học và xã hội học đều công nhận rằng chỉ số đắc nhân tâm EQ còn quan trọng hơn chỉ số thông minh trí tuệ IQ để một người muốn thành công trong cuộc đời, làm một công dân hữu ích cho xã hội.

Trong mỗi ván đánh cờ Tướng, người chơi nào tính tình ôn hòa, điềm đạm và bình tĩnh sẽ là người có chỉ số EQ cao. Hiện nay, những nhà lãnh đạo thành công của quốc gia, của những đại công ty, của những tổ chức cộng đồng đều là những người có chỉ số EQ cao. Họ nhạy bén trong cách ứng xử, biết xử dụng nhân tài, năng khiếu lãnh đạo và tạo hòa hợp với những người xung quanh. Chỉ số EQ được sắp hạng như sau : 84 trở xuống là thấp, 85-115 trung bình, 116-130 hạng cao và trên 131 thuộc tối ưu. Một tổ chức, một cộng đồng, một quốc gia càng có nhiều người với chỉ số EQ cao thì sẽ càng hạnh phúc, tương thân tương ái.

 

Leave a Reply