Học chơi cờ Tướng

Cờ Tướng là một giải trí đồng thời cũng là môn học giúp cho sự nhận biết, khả năng quan sát, phán đoán của con người đặc biệt là trẻ em. Không giống như những trò chơi thông thường khác, cờ Tướng là môn đòi hỏi tính trí tuệ trong thi đấu. Do đó, học chơi cờ Tướng rất bổ ích  cho sự phát triển các khả năng con người một cách toàn diện.

Học chơi cờ Tướng là một thú vui tao nhã. Để làm được điều này, chúng ta phải biết một chút về cờ Tướng.

1. Nguồn gốc:

Cờ tướng  bắt đầu xuất hiện vào khoảng thế kỉ  thứ 7. Cờ tướng được bắt nguồn từ Saturanga- một loại cờ cổ được phát minh ở Ấn Độ từ thế kỷ 5 đến thế kỷ 6 (trước cờ tướng khoảng 200 năm). Chính Saturanga được phát minh từ Ấn Độ, sau đó đi về phía tây, trở thành cờ vua và đi về phía Đông trở thành cờ tướng. Người Trung Quốc cũng đã thừa nhận điều này và trở thành quốc gia đầu tiên phát triển bộ môn nầy

2. Bàn cờ

Bàn cờ tướng là một hình chữ nhật do 9 đường dọc và 10 đường ngang cắt vuông góc tạo 90 điểm hợp thành. Trên bàn cờ tướng có một khoảng trống gọi là sông (hay hà) nằm ngang giữa bàn cờ tướng, chia bàn cờ tướng thành hai phần đối xứng bằng nhau. Mỗi bên có một cung Tướng hình vuông do 4 ô hợp thành tại các đường dọc 4, 5, 6 kể từ đường ngang cuối của mỗi bên, trong 4 ô này có vẽ 2 đường chéo xuyên qua.

Theo quy ước về in ấn, bàn cờ tướng được đặt đứng. Bên dưới là bên Trắng, bên trên là bên Đen. Thông thường, ai có cờ trắng sẽ là người đi trước. Các đường dọc bên Trắng được đánh số từ 1 đến 9 từ phải qua trái. Các đường dọc bên Đen được đánh số từ 9 tới 1 từ phải qua trái.

3. Quân cờ và cách đi từng loại quân trong học chơi cờ Tướng

a) Tướng (hay Soái): mỗi nước được đi một bước ngang dọc tùy ý nhưng chỉ trong cung Tướng. Hai Tướng (Soái) không được đối mặt nhau trực tiếp trên cùng một đường thẳng. Nếu đối mặt, bắt buộc phải có quân cảu bất kỳ bên nào đứng che mặt.

b) Sĩ: Mỗi nước đi từng bước một theo đường chéo trong cung Tướng.

c) Tượng: Mỗi nước đi chéo hai bước tại trận địa bên mình, không được qua sông. Nếu ở giữa đường chéo đó có quân khác đứng thì quân Tượng bị cản, không đi được.

d) Xe: Mỗi nước được đi dọc hoặc đi ngang, không hạn chế số bước đi nếu không có quân khác đứng cản đường.

e) Mã: Đi theo đường chéo hình chữ nhật của hai ô vuông liền nhau. Nếu ở giao điểm liền kề bước thẳng dọc ngang có một quân khác đứng thì Mã bị cản, không đi được

g) Pháo: Khi không bắt quân, mỗi nước đi ngang, dọc giống Xe; khi bắt quân đối phương thì trên đường đi giữa Pháo và quân bị bắt buộc phải có một quân khác bất kỳ đứng làm “ngòi”. Pháo không có ngòi hay có hai ngòi trở lên thì không được quyền bắt quân đối phương.

h) Tốt (Binh): Mỗi nước đi một bước. Khi chưa qua sông Tốt chỉ được tiến. Khi Tốt đã qua sông được quyền đi tiến và đi ngang, không được phép lùi.

4. Học chơi cờ Tướng, bạn phải biết cách sắp xếp các quân cờ. 

1. Quân cờ được xếp tại các giao điểm và di chuyển từ giao điểm này sang giao điểm khác theo đúng quy định cho từng loại quân.

 Nước đi dầu tiên của ván cờ thuộc bên Trắng, sau đó đến bên Đen và luân phiên thứ tự đó cho đến khi kết thúc ván cờ.

2. Mỗi nước đi, mỗi bên chỉ được di chuyển một quân đúng theo quy định.

Học chơi cờ Tướng bạn cần biết cách Chiếu Tướng

Quân của một bên đi một nước uy hiếp để nước tiếp theo chính quân đó hoặc quân khác bắt được Tướng (Soái) của đối phương thì gọi đó là nước chiếu tướng. Bên bị chiếu Tướng phải tìm cách chống đỡ ứng phó, tránh nước chiếu Tướng. Nếu không sẽ bị thua ván cờ. Khi đi nước chiếu Tướng, bên đi có thể hô “chiếu Tướng!”hay không cần hô cũng được. Tướng bị chiếu từ cả bốn hướng (bị chiếu cả từ phía sau)

Học chơi cờ Tướng phải biết cách ứng phó với nước chiếu Tướng.

Để không thua cờ, bên bị chiếu Tướng phải ứng phó theo các cách sau:

a) Di chuyển Tướng sang vị trí khác để tránh nước chiếu.

b ) Bắt quân đang chiếu.

c) Dùng quân khác cản quân chiếu, đi quân che đỡ cho Tướng

Với những cách đánh đầy trí tuệ và cân nhắc, học chơi cờ Tướng chinh phục người chơi bằng những lối đánh đầy sức thuyết phục.

 

Leave a Reply