Categorized | Tin tức tổng hợp

Cờ tướng vỉa hè

Cờ vỉa hè hay còn gọi là “cờ vỉa” đang là loại hình giải trí rất được ưa chuộng trong giới trung niên. Đây là một thú chơi trí tuệ vừa tao nhã lại vừa tĩnh lặng.

Hiện nay, Bình Dương thành lập nhiều câu lạc bộ (CLB) cờ tướng, với nhiều kỳ thủ (KT) có tiếng từng tham gia các giải cờ tướng quốc gia. Để gặt hái được những thành công đó cho bộ môn cờ tướng tỉnh nhà, có một phần nhờ những ván cờ vỉa hè (hay còn gọi là “cờ vỉa”), một thú chơi trí tuệ, bền bỉ trường tồn thời gian.

Chỉ cần 1 bàn cờ và những quân cờ, người yêu cờ tướng có thể chơi ở bất kỳ đâu

Không ai biết thú chơi cờ tướng có mặt tại Bình Dương từ lúc nào, nhưng hình ảnh một nhóm người và chiếc bàn cờ tại các vỉa hè, quán nước lại rất quen thuộc đối với người dân Bình Dương. Đỗ Nguyên Thành, Trưởng bộ môn cờ, Trung tâm TDTT Bình Dương, cho rằng: Lý do thú chơi cờ tướng vỉa hè “trường tồn” theo thời gian, bởi đây là môn thể thao trí tuệ. Người chơi không cần sân, bãi cầu kỳ. Chỉ cần 32 quân cờ với một bàn gỗ, hoặc một tờ giấy, thậm chí một vài ô gạch là chơi được. Nếu không đủ điều kiện mua bộ cờ tốt, người chơi có thể tự làm lấy quân cờ bằng những mẩu gỗ thừa. Bên cạnh đó, cờ tướng còn làm người chơi đam mê, vì chỉ 32 quân cờ nhưng lại “biến hoá” muôn hình vạn trạng nước đi.

Nhiều người tham gia “cờ vỉa” chủ yếu để thư giãn, thoả mãn niềm đam mê, thế nhưng cũng từ những ván “cờ vỉa” đã xuất hiện nhiều cao thủ làng cờ, trong đó có ông Trịnh Thành, một kỳ thủ có tiếng của làng cờ Bình Dương. Hồi còn trẻ, ông tình cờ gặp một nhóm người trung niên đang đánh cờ, ông sà vào theo dõi. Với chút vốn liếng cờ được cha chỉ dạy, cậu “mạnh dạn” xin được so tài với các kỳ thủ trung niên. Càng chơi, Thành càng đam mê và thường lang thang qua nhiều bàn cờ vỉa hè để tích luỹ kinh nghiệm và so tài. Nhờ nghiêm túc học hỏi lối chơi của các KT vỉa hè, không ít lối đánh, thế cờ hay đã được ông tìm ra. Sau này, KT Trịnh Thành nhiều lần đại diện cho Bình Dương tham dự giải cờ tướng toàn quốc, đoạt nhiều thứ hạng cao, đồng thời “sáng lập” ra CLB cờ tướng TX.TDM, bên cạnh đó ông thường tổ chức nhiều giải đấu, quy tụ những KT hàng đầu của Bình Dương. Ngoài ra, ông còn dìu dắt được nhiều lứa đàn em đam mê cờ.

Trước niềm đam mê cờ của nhiều người, cũng như mong muốn phát huy, mở rộng bộ môn cờ tướng, Trung tâm TDTT tỉnh đã đề nghị các Trung tâm Văn hoá thông tin – Thể thao tại các huyện, thị thành lập CLB cờ tướng và tổ chức “kỳ đài”. Đây là một cơ hội để cờ tướng Bình Dương càng phát triển đồng thời phát hiện, bồi dưỡng KT có tài tham gia các giải quốc gia. Anh Dương Quang Lê, thành viên CLB cờ tướng TX.TDM, cho biết, qua các lần tham gia “kỳ đài”, sau khi tỉ thí xong vài ván, chúng tôi lại có thêm nhiều “chiến hữu”. Bởi vì, mỗi người định hình cho mình những lối chơi khác nhau thể hiện tính cách, các tay chơi cờ tìm thấy nhiều điểm tương đồng chỉ qua nước đi, không cần nói gì.

Có thể thấy, hiện nay tại các bàn cờ, người chơi, người xem không chỉ lứa tuổi trung niên, mà còn rất nhiều bạn trẻ. Ai cũng biết rằng, từ thú chơi giải trí tao nhã này không những giúp người ta tu tâm dưỡng tính, mà còn góp phần giúp giới trẻ xa rời những tệ nạn, những thú chơi không lành mạnh.

Nguồn: www.diendan.zing.vn.

Leave a Reply